Language : TH  l   EN
 
 
     
 
 
     เว็บบอร์ดนี้จัดทำขึ้นเพื่อตอบปัญหาเบื้องต้น โดยไม่ได้ทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย จึงไม่ใช่การวินิจฉัยโรคที่เป็นมาตรฐานแพทย์ คำตอบเหล่านี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคตับหรืออาการที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยแพทย์ท่านอื่นอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างได้ คำตอบเหล่านี้ไม่สามารถนำไปอ้างอิงเป็นแนวทางในเวชปฏิบัติได้

การตอบปัญหาจะผ่านการพิจารณา เพื่อความถูกต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน

 Send Question Click here  
ผมฉีดวัคซีนไวรัสตับบี แล้วภูมิไม่ขึ้น แฟนผมเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีครับ ทำไงดีคับ
  ปัจจุบันผมอายุ45ปี แฟนอายุ29ปี เมื่อประมาณ6เดือนก่อน แฟนผมไปตรวจเลือดผลเป็นโรคไวรัสตับ อักเสบบีครับ หลังจากที่ทราบผล ผมหยุดกิจจกรรมทางเพศหมดครับ(ปกติใส่ถุงมาตลอด) แม้แต่การจูบก็ไม่มีครับ ผมรีบไปฉีกวัคซีนป้องกันไวรัสบีโดย ใช้โปรแกรม 0-1-2--12 ครับหวังจะให้มีภูมิโดยเร็ว หลังจากเข็มที่ 3 ผ่านไปแล้ว2เดือนผมไปตรวจเลือด ผล HBsAg,HBsAb,HBcAb เป็นลบหมดครับ จริงๆไม่ต่ำกว่า5ปีที่แล้วผมเคยฉีกวัคซีนแบบนี้ มาแล้ว 2เข็ม แต่ไม่ได้ฉีดเข็มที่3 หมอที่ฉีดบอกว่าผมอยู่ใน กลุ่ม5%ที่ฉีดวัคซีนแล้วภูมิไม่ขึ้น คือผมเป็นคนที่มีความกังวลสูง ไม่เที่ยวผู้หญิง ไม่มั่ว แฟนผม บอกว่าถ้าผมไม่กล้ายุ่งเกี่ยวกับเธอก็จะขอเลิก ทั้งๆที่จริงๆเรารักกัน ผมกลุ่มมากๆ ขอเรียนถามคุณ หมอช่วยตอบด้วย 1.เป็นไปได้ไหมที่ผมมีถูมิป้องกันไวรัสบีอยู่แล้วเพราะฉีดถ้านับรวมอดีต=5เข็มแล้ว มีวิธีตรวจสอบพิเศษแบบอื่นหรือเปล่าเพื่อให้มั่นใจ 2.ผมควรรอฉีดอีก1เข็มตอนเดือนที่12 แล้วค่อยไปตรวจภูมิแบบพิเศษนี้(ถ้ามี) หรือเปล่าครับ 3.กรณีที่ผมไม่มีภูมิจริงๆ ผมจะปฎิบัติตัวยังไงครับเพราะสงสารและยังไม่อยากเลิกกับแฟน แต่ผมจะเป็นคนขี้กังวลสูง 4.การจูบกรณีปากมีแผลมีโอกาสติดไหมครับ(ผมมีเลือดออกตอนแปรงฟันประจำ) 5.ควรงดไหม การออรัลถ้าแฟนทำให้ผม 6.ควรงดไหม การออรัลถ้าผมทำให้แฟน 7.ควรงดไหม การใช้มือเปล่าสัมผัสที่จุดสงวนของแฟน 8.***มีวิธีไหนที่ทำให้ผมมีภูมิขึ้นได้ไม๊ครับ ผมขอรบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยครับ ผมได้อ่านบทความแล้วแต่ยังรู้สึกกังวล หวังว่าคุณหมอคงเห็นใจ กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ ณรงค์  ( By : ณรงค์ , 13 ก.ค. 2552)
  Doctor :  หมอคิดว่าคุณควรฉีดให้ครบและลองดูผลอีกที ถ้าไม่ภูมิจริงๆ ก็คงทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้ แต่การที่ใส่ถุงยางอยามัยก็ป้องกันการติดเชื้อได้ การติดต่อทางน้ำลายมีโอกาสน้อยมากๆๆๆ เชื้อไวรัสบีส่วนใหญ่จะติดต่อกันทางเลือดและสารคัดหลั่งสิ่งที่อาจจะช่วยคุณได้ก็คือดูว่าแฟนคุณมีปริมาณเชื้อมากหรือไม่ ถ้าปริมาณเชื้อไวรัสของแฟนคุณน้อยโอกาสติดต่อก็น้อยมาก


 
บริษัท แอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด
บริษัท เอ็มเอสดี (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท โรช ไทยแลนด์ จำกัด
สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
รพ.นครธน
kapook
บริษัท เบอร์ลินฟาร์มาซูติคอลอินดัสตรี้ จำกัด
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ จำกัด
บริษัท โนวาร์ตีส (ประเทศไทย) จำกัด
 
view all >> 
   
 
 
Home   |   About us   |   Committee   |   Become a member     | Knowledge   | Webboard   |   What's news  | Journal   |   Link   |   Donation   |   Contact us
 
Copy Rights © 2008 Liver Foundation of Thailand, All Rights Reserved.Developed & Designed by Kapook.com