Language : TH  l   EN
 
 
     
 
 
     เว็บบอร์ดนี้จัดทำขึ้นเพื่อตอบปัญหาเบื้องต้น โดยไม่ได้ทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย จึงไม่ใช่การวินิจฉัยโรคที่เป็นมาตรฐานแพทย์ คำตอบเหล่านี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคตับหรืออาการที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยแพทย์ท่านอื่นอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างได้ คำตอบเหล่านี้ไม่สามารถนำไปอ้างอิงเป็นแนวทางในเวชปฏิบัติได้

การตอบปัญหาจะผ่านการพิจารณา เพื่อความถูกต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน

 Send Question Click here  
ผมฉีดวัคซีนไวรัสตับบี แล้วภูมิไม่ขึ้น แฟนผมเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีครับ ทำไงดีคับ
  ปัจจุบันผมอายุ45ปี แฟนอายุ29ปี เมื่อประมาณ6เดือนก่อน แฟนผมไปตรวจเลือดผลเป็นโรคไวรัสตับ อักเสบบีครับ หลังจากที่ทราบผล ผมหยุดกิจจกรรมทางเพศหมดครับ(ปกติใส่ถุงมาตลอด) แม้แต่การจูบก็ไม่มีครับ ผมรีบไปฉีกวัคซีนป้องกันไวรัสบีโดย ใช้โปรแกรม 0-1-2--12 ครับหวังจะให้มีภูมิโดยเร็ว หลังจากเข็มที่ 3 ผ่านไปแล้ว2เดือนผมไปตรวจเลือด ผล HBsAg,HBsAb,HBcAb เป็นลบหมดครับ จริงๆไม่ต่ำกว่า5ปีที่แล้วผมเคยฉีกวัคซีนแบบนี้ มาแล้ว 2เข็ม แต่ไม่ได้ฉีดเข็มที่3 หมอที่ฉีดบอกว่าผมอยู่ใน กลุ่ม5%ที่ฉีดวัคซีนแล้วภูมิไม่ขึ้น คือผมเป็นคนที่มีความกังวลสูง ไม่เที่ยวผู้หญิง ไม่มั่ว แฟนผม บอกว่าถ้าผมไม่กล้ายุ่งเกี่ยวกับเธอก็จะขอเลิก ทั้งๆที่จริงๆเรารักกัน ผมกลุ่มมากๆ ขอเรียนถามคุณ หมอช่วยตอบด้วย 1.เป็นไปได้ไหมที่ผมมีถูมิป้องกันไวรัสบีอยู่แล้วเพราะฉีดถ้านับรวมอดีต=5เข็มแล้ว มีวิธีตรวจสอบพิเศษแบบอื่นหรือเปล่าเพื่อให้มั่นใจ 2.ผมควรรอฉีดอีก1เข็มตอนเดือนที่12 แล้วค่อยไปตรวจภูมิแบบพิเศษนี้(ถ้ามี) หรือเปล่าครับ 3.กรณีที่ผมไม่มีภูมิจริงๆ ผมจะปฎิบัติตัวยังไงครับเพราะสงสารและยังไม่อยากเลิกกับแฟน แต่ผมจะเป็นคนขี้กังวลสูง 4.การจูบกรณีปากมีแผลมีโอกาสติดไหมครับ(ผมมีเลือดออกตอนแปรงฟันประจำ) 5.ควรงดไหม การออรัลถ้าแฟนทำให้ผม 6.ควรงดไหม การออรัลถ้าผมทำให้แฟน 7.ควรงดไหม การใช้มือเปล่าสัมผัสที่จุดสงวนของแฟน 8.***มีวิธีไหนที่ทำให้ผมมีภูมิขึ้นได้ไม๊ครับ ผมขอรบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยครับ ผมได้อ่านบทความแล้วแต่ยังรู้สึกกังวล หวังว่าคุณหมอคงเห็นใจ กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ ณรงค์  ( By : ณรงค์ , 13 ก.ค. 2552)
  Doctor :  หมอคิดว่าคุณควรฉีดให้ครบและลองดูผลอีกที ถ้าไม่ภูมิจริงๆ ก็คงทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้ แต่การที่ใส่ถุงยางอยามัยก็ป้องกันการติดเชื้อได้ การติดต่อทางน้ำลายมีโอกาสน้อยมากๆๆๆ เชื้อไวรัสบีส่วนใหญ่จะติดต่อกันทางเลือดและสารคัดหลั่งสิ่งที่อาจจะช่วยคุณได้ก็คือดูว่าแฟนคุณมีปริมาณเชื้อมากหรือไม่ ถ้าปริมาณเชื้อไวรัสของแฟนคุณน้อยโอกาสติดต่อก็น้อยมาก


 
บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ จำกัด
บริษัท โรช ไทยแลนด์ จำกัด
สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
บริษัท แอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด
บริษัท โนวาร์ตีส (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท เบอร์ลินฟาร์มาซูติคอลอินดัสตรี้ จำกัด
บริษัท เอ็มเอสดี (ประเทศไทย) จำกัด
รพ.นครธน
 
view all >> 
   
 
 
Home   |   About us   |   Committee   |   Become a member     | Knowledge   | Webboard   |   What's news  | Journal   |   Link   |   Donation   |   Contact us
 
Copy Rights © 2008 Liver Foundation of Thailand, All Rights Reserved.Developed & Designed by Kapook.com